Một sự lựa chọn khác trong gia công phần mềm ngoài Ấn Độ và Trung Quốc

Việt Nam có tiềm năng mạnh vì dân số gần 90 triệu người. Mặc dù doanh thu của lĩnh vực này năm 2005 chỉ đạt 200 triệu USD, nhưng tốc độ tăng trưởng liên tục 25%, dự báo sẽ giữ nguyên đến năm 2010, chắc chắn cho thấy tham vọng và khát vọng phát triển công nghệ của chính phủ nước này.

Hiện nay, công nghiệp phần mềm là một trong những lĩnh vực được trợ cấp nhiều nhất tại Việt Nam. Có đủ điều kiện để được hưởng các đặc quyền bao gồm ưu đãi về thuế và đầu tư, miễn thuế VAT và thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu được sử dụng trực tiếp cho sản xuất phần mềm, v.v. Để minh họa, các doanh nghiệp tham gia sản xuất và dịch vụ phần mềm được miễn thuế thu nhập trong 4 năm không cần biết họ là doanh nghiệp trong nước hay đầu tư nước ngoài. Sản phẩm phần mềm được miễn thuế VAT (0%) và thuế xuất khẩu.

Hầu hết các công ty phần mềm Việt Nam đều có quy mô nhỏ, chỉ một số ít trong số họ có quy mô trung bình. Tuy nhiên, các công ty này đã thành công trong việc thu hút rất nhiều đơn vị chính phủ và doanh nghiệp lớn gia công các dự án phần mềm của họ vào Việt Nam. Một số trong số đó là Anheuser Busch, Bayer, BMG, BP, Cisco, Critical Path, Daiwa, Fuji, IBM, Merrill Lynch, Nortel Networks, NTT, State of Oklahoma và Sony. Tất cả đều có dự án phần mềm thuê ngoài. Vv. Tất cả đều được gia công trực tiếp tại Việt Nam hoặc bên thứ 3.

Có 8 khu phần mềm hoạt động chuyên dụng tại Việt Nam. Ba trong số đó ở thành phố Hồ Chí Minh và những người còn lại ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ. Công viên phần mềm đầu tiên tại Việt Nam, Công viên phần mềm Sài Gòn, được khởi công vào năm 2001 và được hỗ trợ kỹ thuật bởi CISCO, là một trong những công viên tiên tiến nhất. Một cái tên nổi bật khác phải kể đến là Công viên phần mềm Quang Trung với diện tích hơn 430.000m2 và mở rộng thêm 10 ha.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam có khoảng 3.000 đến 4.000 sinh viên CNTT mới mỗi năm, trong đó một nửa là các nhà phát triển phần mềm. Được biết đến với kỹ năng và sự siêng năng, sinh viên CNTT Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng của ngành công nghiệp phần mềm tương lai tại Việt Nam.

Như đã nói, dân số Việt Nam đông cho thấy một thị trường đang phát triển và đầy tiềm năng. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất rẻ (các nhà phát triển phần mềm ở Việt Nam chỉ bằng một nửa chi phí của các chuyên gia phần mềm Ấn Độ và có tỷ lệ duy trì cao hơn), kết hợp với sự hỗ trợ của chính phủ đã khiến Việt Nam trở thành đối thủ cạnh tranh nổi bật nhất về giá.

Những người đầu tiên nhận ra tiềm năng này và bắt đầu gia công phần mềm ở Việt Nam là các công ty phần mềm vừa và nhỏ ở Mỹ. Hơn nữa, Intel đã chọn Khu Công nghệ cao Sài Gòn nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh làm địa điểm sản xuất chip của họ. Việt Nam nhận thấy rằng để nhận được sự quan tâm như vậy và để xây dựng đội ngũ chuyên gia CNTT tâm huyết, cần phải làm nhiều việc để hỗ trợ giáo dục CNTT tại Sài Gòn, Hà Nội và các thành phố có tiềm năng phát triển CNTT. Cụ thể, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang hợp tác với Đại học Bang Portland tại Portland, Oregon trong việc đào tạo CNTT nâng cao cho nghiên cứu sinh Thạc sĩ và Tiến sĩ, đây là chương trình giáo dục hỗn hợp đổi mới theo mô hình giáo dục quốc tế. Ngoài ra, các trường đại học nổi tiếng khác tại Hà Nội (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) cũng đang có sự hợp tác giáo dục với các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Các công ty phần mềm Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng tiềm năng của họ đã quá rõ ràng. Hơn nữa, với sự hỗ trợ từ Chính phủ và lợi thế về chi phí sản xuất thấp, Việt Nam sẽ sớm trở thành đối thủ cạnh tranh với Ấn Độ và Trung Quốc về gia công phần mềm, đây là một tin rất vui đối với các nhà đầu tư phần mềm và các công ty phần mềm ở các nước phát triển.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *